Cách Chơi Cờ Gánh Dễ Hiểu Nhất Cho Tân Thủ – QH88

Trong tuổi thơ của mỗi người, chắc hẳn đều có cho chính mình được những trò chơi thú vị và nhiều tiếng cười nhất. Đặc biệt, phải nói đến việc việc cách chơi cờ gánh, một trò chơi mà được cho là bao trẻ em yêu thích cũng như những người dân dân lớn cùng chơi với nhau.

Nhưng liệu chúng ta có thực sự hiểu hết về trò chơi này, hay những luật được sử dụng khi những người dân dân chơi tham gia thi đấu. Do đó, hãy cùng nhau nhau QH88, đi tìm hiểu ngay cách chơi cũng như các mẹo chơi hay về cờ gánh nhé.

Sơ lược về cách chơi cờ gánh

Sơ lược về cách chơi cờ gánhSơ lược về cách chơi cờ gánh

Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu và khám phá và mày mò những thông tin liên quan đến trò chơi cờ gánh này. Vì để nắm được cách chơi cờ gánh một cách kỹ lưỡng nhất, thì đòi hỏi những người dân dân chơi phải chuẩn chỉnh bị cho mình những kiến thức đầy đủ nhất.

Tránh những trường hợp không hiểu biết hiểu ra về trò chơi, làm việc chơi diễn ra không được như ý hoặc gây mất hứng giữa các người chơi. Cùng nhau tìm hiểu và khám phá và mày mò ở các phần ngay bên dưới đây nhé.

Cờ gánh được hiểu là gì?

Cờ gánh được hiểu là gì?Cờ gánh được hiểu là gì?

Cờ gánh hay còn được goi là đến với tên gọi là Cờ chém, một trò chơi đòi hỏi chiến thuật, phù hợp cho hai người chơi, có nguồn gốc ban đầu từ tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về lịch sử dân tộc nền văn hóa hình thành của loại cờ này, nhưng dù sao thì nó cũng được xem là một nét văn hóa đặc sắc và sáng tạo của con đứa ở đây.

Về cách chơi cờ gánh, người dân bản địa ban đầu chỉ dùng những vật dụng khá đơn giản và dễ tìm nhất để làm bàn cờ cùng với quân cờ, khi người chơi hoàn toàn có thể vẽ bàn cờ lên các nền gạch, hoặc sử dụng những vỏ nghêu, vỏ sò, viên sỏi…

Mới chỉ nói đến việc việc đây, chúng ta dễ dàng thấy việc chơi cờ gánh không quá phức tạp và không phải tốn quá nhiều tiền. Vì người chơi hoàn toàn có thể tìm kiếm những đồ dụng này xung quanh mình, đặc tính này còn có vẻ thấy trò chơi rất xứng đáng là một trò chơi tuổi thơ.

Ngoài ra, thì hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, cờ gánh đã được khá nhiều nhà phát triển xây dựng trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Điều này sẽ giúp cho những bạn chỉ cần mở máy và tải ứng dụng về để chơi cùng với anh em mà thôi.

Bàn chơi trò chơi cờ gánh

Bàn chơi trò chơi cờ gánhBàn chơi trò chơi cờ gánh

Chúng ta cần tìm hiểu và khám phá và mày mò về bàn chơi cờ gánh, vì đây là vật dụng quan trọng nhất trong cách chơi cờ gánh. Đặc biệt là nếu như thiếu đi đồ dùng này, chúng ta không thể bắt đầu được trò chơi.

Bàn chơi Cờ Gánh luôn có hình vuông vắn vắn, người chơi sẽ khởi tạo thành 16 ô và cũng đã được kẻ lần lượt các đường ngang dọc và chéo. Sao cho thể hiện được các đường di chuyển được phép đi của những quân cờ. Một bàn cờ tiêu chuẩn phải có tổng cộng 25 giao điểm cũng như là 25 điểm đặt quân.

Mỗi người chơi có thể vẽ ở bất kỳ đâu, chỉ cần đó là mặt phẳng. Có thể là nền đất, nền gạch hay thậm chí là một tờ giấy. Điều này thật sự rất tiện lợi và không mất quá nhiều thời gian để muau thể làm ra.

Những quân cờ được dùng trong cờ gánh

Những quân cờ được dùng trong cờ gánhNhững quân cờ được dùng trong cờ gánh

Khi đã có mặt mặt được một bàn cờ gánh hoàn chỉnh, thì cách chơi cờ gánh vẫn yêu cầu chúng ta tìm được những quân cờ. Nhưng đừng quá lo lắng về vấn đề này, bởi vì những quân cờ trong cờ gánh sẽ là các vật dụng mà bạn vẫn hay thấy hằng ngày mà thôi.

Thông thường trong một ván cờ gánh, sẽ có tổng cộng là 16 quân, đừng quên chia thành 2 màu (hoặc 2 loại) để muau thể nhận biết đó là quân của người chơi nào. Để có thể bắt đầu trò chơi, những quân cờ phải được đặt như sau:

Sẽ có 5 quân cờ của một bên đặt ở ngay 5 giao điểm trong hàng cuối cùng của bàn cờ phía của người chơi đóCùng với đó là 2 quân cờ khác được đặt ngay tại 2 mép phía bên ngoài cùng của hàng thứ 2 (tính từ 5 quân cờ bên trên)Cuối cùng, chỉ được quyền 1 quân cờ được đặt ở ngay hàng thứ 3, bắt buộc phải đặt phía bên trái của người chơi

Cách chơi cờ gánh dễ hiểu nhất

Cách chơi cờ gánh dễ hiểu nhấtCách chơi cờ gánh dễ hiểu nhất

Sau khi đã nắm được một vài thông tin về trò chơi, thì bây giờ chính là lúc mà chúng ta cần tìm hiểu và khám phá và mày mò đến cách chơi cờ gánh. Để có thể bắt đầu được trò chơi, chúng ta phải có sẵn hai đồ dùng ở bên trên.

Sau đó, mỗi người chơi sẽ có cho mình 8 quân cờ, có màu sắc sắc sắc (hoặc hình dạng) khác biệt so với những quân cờ của đối thủ. Người chơi bắt đầu tiến hành sắp xếp các quân cờ như quy định ở bên trên.

Khi vào lượt chơi, lần lượt mỗi bên sẽ tiến hành di chuyển quân cờ bất kì của mình đi đến một giao điểm trống lân cận ngay trên lưới của ô vuông, theo chiều ngang, chiều dọc củ củ hay chéo tùy vào chiến thuật của nó ta, miễn sao đảm bảo được là chưa có quân cờ nào tại ô đó và phải đúng theo đường lưới của ô.

Mục tiêu chính trong cách chơi cờ gánh chính là bắt buộc phải đổi được hết màu (hoặc hình dạng) của các quân cờ đối thủ thành các màu và hình dạng quân cờ của bản thân mình mình, sao cho khiến đối thủ không còn quân cờ nào để muau thể đi. Khi trên bàn chơi, chỉ còn đúng một loại quân duy nhất thì người đó được tính là người chiến thắng.

Tuy nhiên, trong quá trình chơi, người chơi chắc chắn sẽ gặp được những trường hợp đặc biệt. Do đó, mỗi người cần phải xem qua các trường hợp để gia công rõ hơn, cũng như biết cách phá giải được nó.

Thế cờ thứ nhất – Gánh

Thế cờ thứ nhất - GánhThế cờ thứ nhất – Gánh

Trong cách chơi cờ gánh, thế cờ này được hiểu là khi có một quân cờ của phe này đi qua ngay giữa hai quân cờ của phe khác (hiểu đơn giản là hai quân cờ của đối thủ ở hai bên, tạo thành 3 quân cờ liên tiếp nhau và tạo thành một đường thẳng liền mạch liền mạch), thì hai quân cờ kề cạnh đó của đối phương được coi là bị “Gánh” và phải bị biến đổi màu (hoặc hình dạng) để trở thành quân cờ tương ứng với ô giữa.

Đặc biệt là người chơi chỉ được gánh khi chủ động đi quân cờ của bản thân mình mình vào ngay giữa hai quân cờ của đối phương, chứ bạn không thể gánh khi đối thủ đi quân. 

Một ví dụ dễ hình dung, trong hình 1a, quân cờ xanh có chữ H di chuyển theo hướng mũi tên màu xanh vào ngay giữa hai quân đỏ là N và Q. Lúc này, quân đỏ N và Q sẽ phải biến đổi màu thành màu xanh tương ứng.

Trong nước đi để được tính là “gánh” quân của đối thủ, thì bạn có thể cùng một lúc gánh được đến 4 quân hay 6 quân của đối thủ. Nước đi này được gọi với cái tên là “chầu” 4 hoặc “chầu” 6.

Thế cờ thứ hai – Vây/Chẹt

Thế cờ thứ hai - Vây/ChẹtThế cờ thứ hai – Vây/Chẹt

Cách chơi cờ gánh cũng quy định thế cờ đó còn có nghĩa là khi quân cờ của người chơi này nằm xung quanh các quân cờ của đối thủ, sao cho khiến cho nó không còn đường để di chuyển, lúc này thì quân cờ sẽ là bị “ Vây” hoặc “Chẹt” (khá giống cách chơi của cờ vây đấy neh1). Cũng tương tự như thế cờ trên, quân cờ bị vây bắt buộc phải biến đổi màu.

Một ví dụ có thể hỗ trợ cho bạn hiểu rõ hơn, ngay ở hình 2a, quân đỏ B di chuyển theo hướng mũi tên xanh thì sẽ làm quân xanh là A và C bị vào thế kẹt ngay. Hai quân A và C sẽ phải biến đổi màu thành màu đỏ tương ứng như hình 2b.

Thế cờ thứ ba – Bẫy trong thế cờ Mở

Thế cờ thứ ba - Bẫy trong thế cờ MởThế cờ thứ ba – Bẫy trong thế cờ Mở

Trong cách chơi cờ gánh, thế cờ bẫy cờ mở này cũng khá phổ biến, khi người chơi có thể chủ động tự tạo ra thế cờ cho quân của đối thủ đi vào ngay giữa để “gánh” cho quân mình. Mục tiêu chính là sau đó người chơi sẽ phải gánh lại quân đối phương đến chầu 4 hoặc chầu 6, hay phải tạo đường đi cho những nước cờ xa hơn. Nước đi như thế, thì được trò chơi gọi là nước “Mở”.

Khi người chơi đã chủ động tạo được thế “mở” cho đối thủ gánh, thì sẽ đến lượt đối thủ, đối thủ với các ví như này bắt buộc “phải gánh”. Đó chính là chiến thuật của mỗi người chơi. Thế cờ đó sẽ chẳng những đơn giản dùng để biến đổi màu một lúc nhiều quân cờ của đối thủ mà cũng có thể dùng để thoát ra một thế cờ đang bí.

Có thể hình dung một cách đơn giản, trong hình 3a, nếu như phe xanh di chuyển N theo hướng của mũi tên và tiến hành nói “Mở”. Lúc này, phe đỏ bắt buộc phải tiến hành dời quân M vào giữa quân E và N (Hình 3b), để đổi hai quân này thành quân màu đỏ như hình 3c.

Mẹo trong cách chơi cờ gánh của cao thủ

Mẹo trong cách chơi cờ gánh của cao thủMẹo trong cách chơi cờ gánh của cao thủ

Khi đã biết được những thông tin cần thiết nhất, thì người chơi nên tham khảo thêm các mẹo trong cách chơi cờ gánh của cao thủ. Để từ đó có thể luyện tập và áp dụng nó vào các trận đấu để gia tăng cơ hội chiến thắng cho chính mình.

Phải tập luyện thật chăm chỉ

Luyện tập chính là cách chơi cờ gánh then chốt hỗ trợ cho bạn tiến bộ rõ rệt nhất. Tập chơi nhiều không chỉ hỗ trợ cho bạn chiêm nghiệm mà còn có thể thực thi đúng tốt được cách di chuyển, hoặc lối chơi của đối phương để đúc kết cho chính mình những kinh nghiệm, hay chiến thuật cho chính mình.

Khi luyện tập, bọn họ nên chơi thay đổi nhiều đối thủ để muau thể học hỏi được nhiều hơn. Vì trong quá trình trau dồi các kỹ năng thì bạn không nhất thiết phải quan tâm thắng thua. Bởi vì công thức để chơi cao hơn hết trong luyện tập chính là phải chơi chậm rãi, dành thêm nhiều thời gian để muau thể phân tích và cố gắng nhìn nhận được chiến thuật mà đối thủ đang sử dụng trong ván đấu.

Ngoài ra, để muau thể tiết kiệm thời gian kiếm đối thủ, bạn có thể sử dụng các ứng dụng chơi cờ gánh trực tuyến để luyện tập. Vì hiện nay có rất nhiều ứng dụng chơi cờ gánh hay để muau thể tìm được nhiều cao thủ giỏi hơn chúng ta.

Xây dựng chiến thuật cá nhân

Vấn đề cốt lõi của cách chơi cờ gánh, chính là chiến thuật trong quá trình chơi. Chiến thuật hay kèm với sự linh hoạt sẽ dễ dàng hỗ trợ cho bạn giành chiến thắng. 

Bạn có thể tiến hành xây dựng chiến thuật trên những kinh nghiệm, hay bài học kinh nghiệm các trải nghiệm của bản thân mình mình trong các ván cờ đã chơi trước đó. Đồng thời, bạn cũng có thể tiến hành học hỏi từ các chiến thuật của nhiều người chơi có kinh nghiệm. Từ đó cố gắng đúc kết và xây dựng những chiến thuật phù hợp với phong cách riêng bản thân mình mình, đặc biệt là phải mang phong cách chơi cờ của nó ta.

Tập trung và ổn định tâm lý

Khi đang đánh cờ gánh, giả dụ bị dán đòn tâm lý của đối thủ, đôi khi không thể tránh khỏi nếu người chơi chưa có sự chuẩn bị cao hơn hết. Vậy nên, ngay ở các ván cờ đầu tiên, bạn phải tập cho chính mình được một thói quen tập trung chơi cờ gánh thật tỉnh táo và tuyệt đối không để cho bất cứ ai hoặc yếu tố nào tác động đến mang ra đưa ra quyết định của mình.

Biết vận dụng thời cơ để giành chiến thắng

Để có thể chơi cờ gánh hay thì ngoài vấn đề kinh nghiệm, hoặc kỹ năng thì người chơi còn phụ thuộc vào may mắn. Nhưng cơ hội chỉ tới giả dụ bạn đủ nhạy bén và phát hiện ra những nước đi sai lầm của đối phương. Ở những trường hợp như vậy, cách chơi cờ gánh hay chính là phải nắm chặt được thời cơ, phải dồn đối thủ vào thế bí và tiến hành các chiến thuật cá nhân để muau thể ăn được nhiều cờ nhất có thể.

Tổng kết cách chơi cờ gánh

Qua những thông tin bên trên, mình mong rằng mọi người đã có mặt mặt thể hiểu rõ được cách chơi cờ gánh. Để từ đó, có thể tìm kiếm cho chính mình một chiến thuật thật hay và phù hợp để muau thể chiến đấu với nhiều đối thủ trong tương lai. Chúc mọi người có thời gian chơi cờ thật vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo
Cổng game quốc tế Sunwin